ห้องแยกโรค (ISOLATION ROOM)

posted in: Article | 0

ห้องแยกโรค (ISOLATION ROOM) คือ ห้องที่ใช้แยกผู้ป่วยออกจากผู้ป่วยอื่น ตามระดับความร้ายแรงของโรค เพื่อไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่ผู้ป่วยที่อยู่ข้างเคียง หรือการแยกผู้ป่วยที่มีระดับภูมิคุ้มกันต่ำ ซึ่งส่งผลทำให้ติดเชื้อได้ง่าย ในอยู่ในห้องที่ปลอดเชื้อ เป็นต้น ดังนั้นห้องแยกโรค หรือ ISOLATION ROOM จึงมีความจำเป็น และสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับสถานพยาบาล ห้องแยกโรคสำคัญอย่างไร สภาพอากาศประเทศไทยอยู่ในเขตร้อนชื้น ง่ายต่อการระบาดของโรค ป้องกันการระบาดของโรคไม่ให้ลุกลามไปได้อย่างรวดเร็ว ป้องกันการติดต่อของเชื้อระหว่างผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์ ป้องกันการข้ามสายพันธุ์ของเชื้อโรค (จากคนสู่คน, จากสัตว์สู่คน) ดังนั้น ระบบการระบายอากาศ,การควบคุมความดันห้องจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก และต้องใช้ทั้งอุปกรณ์และการใช้ sensor ที่มีคุณภาพมีความแ่ม่นยำสูงในการนำไปใช้งาน    บริษัท คิว อินเตอร์ ซัพพลาย จำกัด และบริษัทคู่ค้า (ตัวแทน) ขอนำเสนอเกี่ยวกับ sensor … Read more

(ถ้า) “LOCKDOWN”  ระบบขนส่ง (Logistic) จะต้องหยุด (จริงหรือ)???

posted in: Article | 0

  การขนส่ง(logistic) ถือว่าเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญลำดับต้นๆ ของการทำธุรกิจ และได้เข้ามาเป็นสิ่งสำคัญในชิวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่ และแน่นอนว่ามีการแข่งขันกันสูง ซึ่งเป็นข้อดีของลูกค้าที่จะได้สินค้าได้รวดเร็วและตรงเวลา    เมื่อลูกค้าได้รับความประทับใจหรือพึงพอใจกับระบบการขนส่งที่รวดเร็วและตรงเวลา ย่อมจะมีโอกาสที่ลูกค้ามีโอกาสซื้อซ้ำ และใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ยิ่งในยุคการแข่งขันสูง การบริการต้องเป็นเลิศตามมา บริษัทหรือห้างร้านไหนทีใส่ใจลูกค้าในทุกมิติย่อมได้เปรียบอย่างแน่นอน    ในไตรมาส ที่ 2 ของปี 2020 นี้ สถานการณ์เลวร้ายเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ระบบทั้งหมดถูก Lockdown หลายคนต้องอยู่ที่บ้าน หรือต้องเอางานกลับไปทำที่บ้าน (Work from home) ตามมาตรการของรัฐที่จะช่วยกันหยุดการแพร่ระบาด    ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นการยากมากที่หลายๆ บริษัท ต้องปรับกลยุทธ์กันใหม่ทั้งหมดเพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าและฝ่าวิกฤตินี้ไปให้ได้ สิ่งสำคัญคือต้องคิดวิเคราะห์และวางแผนกันอย่างหนัก … Read more

ความสำคัญของ “ห้องความดันลบ” กับการแยกผู้ป่วย Covid-19

posted in: Article | 0

  ปัจจัยสำคัญในการกักตัวหรือการดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อ เช่น COVID-19 หรือเชื้ออื่นๆ สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ สถานที่นั่นเอง ดังนั้น ห้องความดันลบ ที่เราจะได้ยินการกล่าวถึง ทั้งในการแถลงข่าว กระทรวงสาธารณสุข หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ  มีการพูดถึงเรื่องนี้มาก  ดังนั้น เรามาทำความรู้จักกับห้องนี้กันดีกว่า ว่าสำคัญอย่างไร??  —————————————— ห้องความดันลบ หรือ ห้องคลีนรูมแบบ Negative Pressure เป็นห้องพักสำหรับผู้ป่วยแบบแยกเดี่ยว ที่มีความดันอากาศภายในห้องต่ำกว่าภายนอก ซึ่งตามปกติ อากาศจะไหลจากที่ที่มีความดันอากาศสูงกว่าไปหาที่ที่มีความดันอากาศต่ำกว่า นั่นหมายความว่า อากาศภายในห้องผู้ป่วยซึ่งถูกทำให้มีความดันต่ำกว่า จะไม่ไหลออกจากห้องเมื่อมีการเปิด-ปิดประตู และป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคจากในห้องไปสู่บริเวณอื่นๆ ในสถานพยาบาล  ในบทความวิชาการชื่อ “การระบายอากาศของห้องคนไข้แบบแยกเดี่ยว” โดย ศาสตราภิชาน ทวี เวชพฤติ อธิบายว่า … Read more

ราคาถูก กับ คุณภาพสินค้าที่ดี มีเส้นบางๆ กั้นอยู่จริงหรือ??

posted in: Article | 0

“การตัดสินใจที่จะซื้อสินค้าสักชิ้น มีปัจจัยในการเลือกไม่กี่อย่าง”  ซึ่งผู้บริโภคทราบดีอยู่แล้ว ว่าเราซื้อสินค้าเพราะอะไร เช่น สินค้าที่อยากได้ , สินค้าคุณภาพ ,  สินค้าที่ต้องการสะสม , สินค้าที่ต้องนำไปใช้งาน หรือ สินค้าราคาถูก สินค้าราคาลดราคา เป็นต้น    โดยเฉพาะ สินค้าราคาถูก หรือ ลดราคาจากเดิม เป็นการจูงใจให้เกิดการตัดสินใจซื้อได้เร็วขึ้น      แน่นอนว่า “ทุกคนอยากได้ของดี ราคาถูก” แต่บางครั้งก็ไม่สนใจว่า สินค้านั้นมีคุณภาพหรือไม่?  ตอบสนองกับความต้องการ หรือระยะเวลาการใช้งานที่สั้นกว่าที่ควรจะเป็น    ***จะมีสักกี่สินค้า จะมีผู้จำหน่ายสักกี่ร้าน ที่จะตอบสนองกับความต้องการของลูกค้า(ผู้บริโภค) ได้ทั้งหมดนี้ ***   ตลอดระยะเวลามากกว่า15 ปีที่ผ่านมา บริษัท … Read more

วิกฤต Supply สินค้ากับจำนวน Stock ในสถานการณ์ COVID – 19 ( ปี 2020 )

posted in: Article | 0

ในสถานการณ์ ปลายปี 2019 เกิดไวรัส COVID-19 (ไวรัสโคโรน่า) ที่เกิดขึ้นในประเทศจีน (อู่ฮั่น) ทำให้มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตนับหลายพันคน และในปี 2020 ได้แพร่กระจายไปหลายประเทศทั่วโลก แน่นอนว่า ประเทศจีน เป็นประเทศที่เป็นแหล่งอุตสาหกรรมการผลิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก สินค้าหลายๆ ชนิด เมื่อเกิดเหตุสถานการณ์แบบนี้ทำให้เกิดผลกระทบไปทั่วโลก อย่างแน่นอน ซึ่งสถานการณ์นี้ มีผลกระทบเป็นวงกว้าง ทำให้สินค้าต่างๆ ถูกระงับการส่งหรือระยะเวลาการผลิตมีเวลาที่นานมากขึ้น การส่งสินค้าล่าช้า ผลกระทบเหล่านี้ ทำให้ระยะยาวเกิดปัญหาเรื่องสินค้าขาด Stock และ การหาสินค้าทดแทน รวมไปถึง ต้นทุนต่างๆ มีโอกาสที่จะมีราคาที่สูงขึ้น ดังนั้น ด้วยการวางแผนและการมองปัญหาระยะยาว หลายๆ บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการจำหน่ายอุปกรณ์ต่างๆ ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องการ Stock สินค้าเป็นอย่างมาก และคำนึงถึงการส่งมอบสินค้า … Read more

ปรับตัวครั้งใหญ่ รองรับตลาดออนไลน์ ปี 2020 

posted in: Article | 0

  ระบบ  E-Commerce ยังเป็นระบบที่ได้รับความสนใจและมีการพัฒนา platform ต่างๆ มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งระบบการซื้อขาย การชำระเงิน หรืออื่นๆ อีกๆมากมาย รวมไปถึงลูกเล่นต่างๆ ที่ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส    ความนิยมในการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ยังเป็นสิ่่งที่ผู้คนทุกเพศ ทุกวัย มีจำนวนที่มากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าในช่วงปลายปี 2019 ดูเหมือนตลาดออนไลน์จะซบเซา พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องปิดตัวมากมาย เนื่องด้วยการแข่งขันที่สูงขึ้น,การตัดราคากันเอง, กฎหมาย/ภาษี ต่างๆ, ฯลฯ    เมื่อมองตลาดการค้าออนไลน์ จริงๆ แล้วยังเป็นตลาดที่ใหญ่มาก และยังสามารถมองถึงเป้าหมายหรือยอดขายที่เติบโตได้มากถึง 30 %  แน่นอนว่าการผลิต Content ต่างๆ ต้องโดนใจ,เจาะเป้าหมายและเข้าถึงกลุ่มลูกค้า ตอบโจทย์และแก้ปัญหาของลูกค้าได้ด้วยสินค้าของเรา    คำถามคือ … Read more

ความรู้เรื่องหลอดไฟ LED สำหรับ ตู้แช่

posted in: Article | 0

  LED Lighting ในตู้แช่สินค้า ถูกเริ่มใช้กันมาหลายปีแล้ว และแพร่หลายมากขึ้นจนอาจจะไม่มีหลอดไฟชนิดเก่าในตลาดอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งจุดแข็งของไฟ LED อย่างที่รู้กันทั่วๆไปก็คือ ความสว่างที่เท่ากันหรือมากกว่าหลอดแบบเดิม ในขณะที่ใช้กำลังไฟน้อยกว่า ความปลอดภัยที่สูงกว่าโดยเฉพาะหลอดไฟที่เป็นไฟแบบ DC พารามิเตอร์ของไฟ LED ในตู้แช่ Brightness : ความสว่าง         เราสามารถดูค่าความสว่างของไฟ LED ได้จากบรรจุภัณฑ์ ซึ่งมีระบุอยู่ข้างกล่อง หรือในเอกสารอธิบายคุณสมบัติสินค้า (Technical data sheet)  ค่า lumen มาก ค่าความสว่างก็จะมากขึ้นเช่นกัน ส่วนจำนวนวัตต์ (Watt) คือ กำลังในการกินไฟฟ้าน  เช่น หลอดไส้ขนาด … Read more

IR33 ปรับโฉมใหม่ มีอะไรเพิ่ม!

posted in: Article | 0

  สำหรับปี 2020 IR33 ได้มีการปรับรูปโฉมใหม่ โดยเรียกแบบง่ายๆ ว่า IR33+  และสินค้าตัวใหม่นี้ รหัสสินค้าจะถูกเปลี่ยนตามไปด้วย โดยมีรหัสขึ้นต้นด้วย IREVXXXX  ในส่วนการปรับเปลี่ยนที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด ก็คือ หน้าตาผลิตภัณฑ์ ซึ่งได้ ดีไซน์ใหม่ ให้สวยงามทันสมัย น่าใช้งาน มาพร้อมกับปุ่มกดแบบสัมผัส และฟังก์ชั่นการทำงานที่ง่ายขึ้น ภายใต้ concept “… continuity, innovation and design”    ซึ่งหากจะเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง IR33 และ IR33+ ทั้ง  2 รุ่น จะพบว่ามีจุดหลักๆ ดังนี้ หน้าจอแสดงผลกว้าง และสว่างขึ้นกว่าเดิม ตัวอักษรใหญ่ขึ้น … Read more

นวัตกรรมใหม่ สำหรับงานตู้แช่ ห้องเย็น

posted in: Article | 0

IoT (Internet of thing) หรือที่เราเรียกกันว่า “ไอโอที”  คือ อุปกรณ์ต่างๆ ได้ถูกเชื่อมโยงเข้าสู่โลกอินเตอร์เน็ต เป็นระบบที่สามารถสั่งการควบคุมโต้ตอบ แบบไร้สาย โดยขอให้พื้นที่นั้นมี Internet เราก็สามารถมี IoT ได้ ระบบ IoT  มีอยู่ที่ไหนบ้าง IoT นี้เริ่มมีบทบาทในทุกอุตสาหกรรมและเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนเรา เช่น Smart Home , Smart Farm , งานด้านอาคาร หรือ อาคารอัจฉริยะ (intelligent building), โรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น ตัวอย่างเช่น การสั่งการเพื่อเปิด-ปิด ระบบแสงสว่างจากระยะไกล, การควบคุมระบบเครื่องปรับอากาศ, การวัดค่าพลังงานไฟฟ้าเพื่อประหยัดพลังงาน, … Read more

1 2